EPS Là Gì? Panel EPS Có Cấu Tạo Như Thế Nào? Cách Nhiệt Tốt Hay Không?

Hiện nay, các công trình xây dựng dần chuyển sang sử dụng vật liệu xây dựng mới để đưa vào thi công các công trình. Bới những tiện ích như sau:

 • Thời gian thi công nhanh.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Dễ dàng lắp đặt.
 • Mẫu mã sản phẩm đa dạng.
 • Đáp ứng được độ bền theo thời gian nhất định.
 • Tái sử dụng hiệu quả.
Panel EPS Cách Nhiệt
Panel EPS

Đó chính là sản phẩm: tấm Panel EPS cách nhiệt. Để hiểu rõ về dòng vật liệu xây dựng này chúng ta dần đi vào xem nó được tạo ra và sản xuất ra sao.

EPS Là Gì?

EPS là viết tắt của từ Expandable Poly Styrene (EPS), hay còn gọi là mút xốp là một vật liệu được tạo ra từ các phản ứng hóa học từ hợp chất PolyStyrene tạo thành dạng hạt kết dính với nhau theo một mật độ nhất định (gọi là tỷ trọng) từ: 10kg/m3 đến 21kg/m3.

Mút xốp có những tính năng nhất định như:

 • Cách nhiệt
 • Chống nóng
 • Giữ được nhiệt độ
 • Dẻo
 • Chịu được lục nén và va đập

Từ những tính năng tuyệt vời đó, người ta đã nghiên cứu để ứng dụng phát triển EPS có thể chịu được sức cháy lửa trong một khoảng thời gian nhất định. Và từ đó cũng đã ứng dụng phát triển thành một vật liệu xây dựng mới dạng tấm, được gọi là tấm Sandwich Panel EPS.

Mút EPS hiện nay có 3 loại chủ yếu, được dựa theo công năng cửa từng loại mà chia thành:

EPS Thường

Hay còn gọi là EPS phi chịu nhiệt, tức là khả năng của loại mút xốp eps này vẫn chịu nhiệt độ rất kém, bởi mật độ kết dính giữa các hạt xốp với nhau rất thưa (các hạt xốp có kích thước lớn, màu trắng tinh). Có tỷ trọng chỉ từ 10kg/m3 đến 14kg/m3. Loại này có giá thành rất rẻ thường được dùng bọc lót cho các vật dụng gia dụng, điện tử, ... Tuy nhiên có độ dẻo và độ bền khá tốt.

EPS Cách Nhiệt

Xốp EPS chịu nhiệt hay cách nhiệt là một, có tính năng cách nhiệt rất tốt, giữ được nhiệt độ ổn định thất thoát rất thấp. Bởi mật độ các hạt xốp được dính chật hơn và dày đặc hơn (các hạt xốp nhỏ mịn, màu trắng). Tỷ trọng từ 15kg/m3 đến 16kg/m3. Có độ bền cao, cách giữ nhiệt tốt, giá thành tương đối rẻ.

EPS Cháy Chậm

Xốp EPS cháy chậm hay thường được gọi là chống cháy, bởi nó có thể chịu được lửa trong một khỏng thời gian nhất định. Có tính năng cách nhiệt và giữ nhiệt tốt nhất bởi mật độ của các hạt xốp rất dày, tỷ trọng đến 21kg/m3. Điều khác biệt dễ nhận biết ở loại xốp này là các hạt xốp trắng và xám đen được kết dính với nhau tạo nên màu xám tổng thể. Vì tính năng cách nhiệt tốt, chịu được lửa nên có giá thành cao hơn 2 loại EPS trên.

Từ những mút xốp EPS trên ngườ ta đã ứng dụng vào sản xuất thành dạng tấm cách nhiệt với kết cấu vững chất ở bên ngoài để phục vụ cho các công trình xây dựng. Đó là tấm Sandwich Panel. Ở đây là tấm Panel EPS.

Cấu Tạo Tấm Panel EPS

Cũng từ 3 loại xốp EPS ở trên người ta cũng tạo ra 3 loại EPS Panel chính có cấu tạo gần như nhau về màu sắc, mẫu mã, ngàm kết nối, chất liệu sơn, ... Chỉ khác nhau ở chất liệu lớp EPS ở giữa mà thôi.
Mỗi loại Panel EPS có 3 loại vật liệu chính như sau: Panel tường vách ngoài, Panel tường vách trong, Panel mái.

Cấu Tạo Chung

Cấu Tạo

Tấm panel có cấu tạo 3 lớp xếp chồng lên nhau: mặt ngoài, mặt trong, lớp ở giữa. Hai cạnh bên là 2 ngàm âm dương để kết nối với nhau.
 • Mặt ngoài:
 • Lớp giữa:
 • Mặt trong:

Thông Số Kỹ Thuật


Màu Sắc


Panel EPS Phi Chịu Nhiệt

Tường Vách Ngoài (Outside Panel)
Tường Vách Trong (Inside Panel_
Mái (Roof Panel)

Panel EPS Chịu Nhiệt

Tường Vách Ngoài (Outside Panel)
Tường Vách Trong (Inside Panel_
Mái (Roof Panel)

Panel EPS Cháy Chậm

Tường Vách Ngoài (Outside Panel)
Tường Vách Trong (Inside Panel_
Mái (Roof Panel)

Các Phụ Kiện Kèm Theo Để Thi Công Tấm Panel

Phụ kiện thanh nhôm: U Bar, V Bar, T Bar
Flashing
Đầu nối
Giá đỡ máng nước
Cáp góc
Cáp mái
Cáp vách
Cáp tròn
Kẹp ống nước
Hộp nối ống nước
Miếng chặn
Đầu hồi
Bu lông
Vít bắn

Hình Ảnh Các Công Trình

Trường học và bệnh viện
Nhà xưởng
Văn phòng
Kho lạnh, phòng sạch
Nhà ở dân dụng
Phòng thực phẩm
Phòng thí nghiệm